Lịch sử phát triển của quảng cáo

Dù yêu thích hay có đôi lúc cảm thấy phiền phức, quảng cáo vẫn là một phần của cuộc sống chúng ta. Nó cũng phần nào phản ánh sự thay đổi của thời đại. Cùng nhìn lại hành trình phát triển của quảng cáo nhé.

Thuở sơ khai

Từ thời cổ đại, năm 4000 trước công nguyên, các quảng cáo bán hàng đã được tìm thấy trên những mảnh giấy cói hoặc đá. Quảng cáo về những trận đấu giữa những võ sĩ giác đấu La Mã được tìm thấy ở các tranh vẽ trên tường. Tại Trung Quốc, hình thức quảng cáo sớm nhất là dùng tiếng sáo để bán kẹo, được ghi nhận xuất hiện từ thế kỉ 11 trước công nguyên.

Quảng cáo in

Vào thế kỉ 19, quảng cáo in bắt đầu xuất hiện trên báo chí nước Anh. Thời đó, quảng cáo chủ yếu dành cho sách và tạp chí. Dần dần, các quảng cáo lan rộng ra ngành dược phẩm và các mặt hàng khác.

Quảng cáo radio

WEAF của New York là đài đầu tiên phát sóng quảng cáo trên sóng truyền thanh vào năm 1922. Quảng cáo này để rao bán một khu căn hộ. Bắt đầu từ thập niên 40, các công ty lớn bắt đầu tài trợ cho các chương trình radio.

Quảng cáo tivi

Năm 1941, quảng cáo tivi đầu tiên được phát sóng cho thương hiệu đồng hồ Bulova. Lúc này, người tiêu dùng đã quen với quảng cáo trên radio và dễ dàng đón nhận quảng cáo trên tivi.

Quảng cáo online

Sự bùng nổ của Internet từ năm 1994 đã đem lại nhiều thay đổi lớn trong ngành. Thương vụ quảng cáo online đầu tiên chính là một banner của công ty viễn thông AT&T. Và từ đó, lịch sử bắt đầu sang trang mới, chính là thời đại bùng nổ thông tin mà chúng ta đang sống hiện nay.