Ngày xưa họ đã quảng cáo như thế nào?

Quảng cáo ngày nay cùng với các trang thiết bị hiện đại đã trở nên hết sức lung linh hào nhoáng. Bạn có bao giờ thắc mắc những thập niên trước họ đã làm quảng cáo như thế nào không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đa dạng phương tiện

Người xưa cũng rất linh động và biết cách sử dụng nhiều phương tiện quảng cáo không khác gì các nhà tiếp thị thời nay. Từ báo, tờ rơi hay bảng hiệu, đài radio đến thân xe buýt, xe ngựa, xích lô, tấm mành trúc, cũng có thể được tận dụng để quảng cáo.

Bảng hiệu vẽ tay

Không có máy tính hay phần mềm thiết kế, những minh họa hay hình ảnh quảng cáo đều được vẽ tay. Thợ vẽ quảng cáo thời đó có cả những họa sĩ mỹ được đào tạo từ trường Mỹ thuật hẳn hoi. Những bảng hiệu quảng cáo vẽ tay ở Sài Gòn từ những năm 50 đã trở thành cảm hứng thiết kế cho rất nhiều quảng cáo ngày nay.

Dí dỏm nhưng bộc trực

Từ xưa, nội dung quảng cáo đã rất được chú trọng. Những nhà tiếp thị đi trước rất ưa dùng lối quảng cáo dí dỏm nhưng đi thẳng vào vấn đề như câu quảng cáo của kem đánh răng Hynos nổi tiếng một thời: “Trồng lúa mới có gạo mà ăn… Thế mà có người đã phải trồng răng mới có răng mà ăn … Với Hynos phosphate, đánh răng sớm chiều, răng vững bền nhiều”. Ngoài ra còn có những quảng cáo thẳng thắn đến dễ thương như “Người lịch sự chỉ dùng giầy Bata vừa đẹp vừa bền nhất”.

Thời nào cũng vậy, để thương hiệu đi vào lòng người thì không thể thiếu quảng cáo. Và làm quảng cáo thế nào cho hay và hiệu quả thì còn rất nhiều vấn đề để thảo luận và cân nhắc.